เมนู

บทความ

เหตุผลที่นักลงทุนหันไปเลือกคอนโดต่างจังหวัด

ในช่วง 1-2 ปีมานี้ ตลาดคอนโด โตขึ้นมาก และไม่ได้กระจุกตัวอยู่แต่ในกรุงเทพมหานคร เท่านั้น ตามหัวเมืองใหญ่ๆ รวมทั้งเมืองท่องเที่ยว ก็มีคอนโดไปปรากฏให้ได้เห็นกัน มีทั้งจาก developerจากส่วนกลางและ developer ท้องถิ่น อีกทั้งราคาขายก็ไม่ได้เป็นรองกรุงเทพ สักเท่าไหร่ จึงทำให้หลายๆ developer พํฒนากันมากขึ้น

สำหรับผู้สนใจที่จะซื้อ คอนโดต่างจังหวัด เป็นบ้านที่ 2 หรือ 3 อาจจะต้องคิดกันมากกว่าการซื้อคอนโดในกรุงทพฯ เพราะส่วนใหญ่ ตลาดคอนโดต่างจังหวัด อาจจะแตกต่าง จากตลาดคอนโดกรุงเทพ นอกจากทำเล ส่วนควบต่างๆ และชื่อเสียงของผู้พัฒนาแล้ว คงตองมองรอบๆ ตอนไปจองและซื้อ ว่าเป็นการซื้อเพื่อลงทุน หรือซื้อเพื่ออยู่อาศัยมากกว่ากัน และถ้าเป็นไปได้ก็แนะนำว่าควรจะซื้อคอนโดที่คนซื้อเพื่อการอยู่อาศัยจะดีกว่าค่ะ หากคอนโดที่มีคนซื้อเน้นการลงทุน ต่อไปอาจจะเสี่ยงต่อการเงินและและการดูแลระยะยาว เพราะอาจจะมีปัญหาเรื่อง การโอนกรรมสิทธิ์ เพราะอาจจมีคนไม่ยอมไปโอนกัน เพราะคนซื้อแรกๆ กะซื้อเพื่อเกร็งกำไรขายใบจอง หากโชคดีหน่อยมีคนโอน แต่ไม่ได้ไปอยู่ ต่อไปก็อาจจะมีปัญหาเรื่องการเก็บค่าส่วนกลาง และอาจจะกระทบต่อการเงินและสภาพคล่องของคอนโด ได้ครับ และก็มีผลทำให้สภาพโดยรวมของอาคารอาจจะดูเสื่อมโทรมเร็วกว่าเวลาอันควร และจะส่งผลทำให้มูลค่าคอนโดไม่ค่อยเพิ่ม หรือลดถอยลงนั่นเอง

การซื้อคอนโด ต่างจังหวัด อาจจะต้องเลือกกันดีๆ มากกว่าในเมืองหลวงสักหน่อย ด้วยราคาขายก็ค่อนข้างสูง เทียบราคาต่อตารางเมตร ก็ไม่ได้เป็นรองกว่าราคาขายคอนโดในกรุงเทพ แต่หากซื้อในทำเลที่สามารถปล่อยเช่าได้ง่าย เช่นใกล้แหล่งท่องเที่ยวในตัวจังหวัดนั้น หรือสถาบันการศึกษา ที่ปล่อยให้เช่ารายวันด้วย ค่าเช่า ก็เรทๆ เดียวกับโรงแรม 3 ดาว อย่างนี้ก็ถือเป็นการสร้างรายได้ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้ สำหรับคนต่างถิ่น หากจะซื้อคอนโดต่างจังหวัด อย่าลืมศึกษาข้อมูลรายละเอียดกันก่อนค่ะ