เมนู

บทความ

ลงทุนปล่อยเช่าคอนโด…สำหรับมนุษย์เงินเดือน

ปัจจุบันนี้ถึงแม้จะเป็นมนุษย์เงินเดือน ไม่ได้มีทุนทรัพย์มากมาย แต่หากมีวินัยในการออมเงินกันค่ะ มีเงินเก็บจำนวนหนึ่งแล้ว ใครว่าจะเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้หละค่ะ
แน่นอนว่าอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว ที่จะนำเงินเก็บมาดาวน์อสังหาริมทรัพย์ และต้องแบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่ง สำหรับผ่อนค่าบ้านหรือคอนโด ดังนั้น ถ้าอยากลงทุนอสังหาริมทรัพย์สักที่ไว้สำหรับให้เช่า วันนี้เรามีเทคนิคมาบอกกันค่ะ

1. ต้องเลือกลงทุนคอนโดปล่อยเช่าง่ายกว่าบ้าน ปัจจุบันผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่ต้องการอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย หรือผู้ที่เพิ่งเริ่มทำงาน  ที่ต้องการพักอยู่ใกล้ที่ทำงาน และอาศัยเพียงคนเดียว หรือ 2 คน จึงเลือกที่จะเช่าคอนโดมากกว่าบ้าน และโอกาสที่จะปล่อยเช่าคอนโดจึงง่ายกว่าบ้านนั่นเอง

2. เริ่มมองหากลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการให้เป็นผู้เช่า เริ่มการประเมินรายได้ของผู้เช่า ถ้าหากเป้าหมายที่ตั้งไว้เป็นกลุ่มนักศึกษาหรือกลุ่มคนทำงาน ความสามารถในการจ่ายค่าเช่าก็ต่างกัน
ราคาในการปล่อยเช่าก็จะแตกต่างกันตามรายได้ของผู้เช่า ซึ่งในส่วนนี้เป็นปัจจัยในการคำนวณรายได้จากการเช่ากับราคาของคอนโดที่จะซื้อนั่นเอง

3. ทำการกำหนดช่วงราคาของคอนโดที่จะซื้อ เปรียบเทียบการผ่อนรายเดือนกับธนาคาร และค่าเช่ารายเดือนที่ได้รับ ว่าควรเลือกคอนโดราคาเท่าไหร่ ซึ่งปกติแล้วถ้าหากต้องการกู้ซื้อคอนโด เราจะกู้ได้ประมาณ 50 เท่าของเงินเดือน แล้วส่วนใหญ่จะผ่อนชำระเงินกู้ให้กับธนาคาร ล้านละ 7,000-9,000 บาท ซึ่งการผ่อนนั้นก็ไม่ควรเกิน 1 ใน 3 ของเงินเดือน วิธีคิดง่ายๆ นะคะ ถ้าหากคุณเงินเดือน 25,000 บาท ก็จะกู้ซื้อคอนโดได้ 1,250,000 บาท แล้วผ่อนชำระให้ธนาคาร เดือนละ 8,750 บาท เมื่อรู้ราคาผ่อนชำระรายเดือนกับธนาคารแล้ว ก็นำมาเปรียบเทียบกับราคาที่คุณจะปล่อยเช่า ซึ่งก็ควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือจากการผ่อนชำระด้วย อย่างเช่นค่าส่วนกลาง ค่าตกแต่งห้องชุด ค่าซ่อมแซมปรับปรุงหลังการเช่า และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ค่ะ

4.สำรวจทำเลที่กลุ่มเป้าหมายเราอาศัยอยู่ และการเดินทางที่สะดวกสบายด้วย เราควรมองหาทำเลที่ผู้เช่ามีความต้องการเช่าสูง ใกล้สาธารณูปโภคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรสินค้า โรงพยาบาล สถาบันการศึกษา ย่านธุรกิจ และสะดวกในการเดินทางของผู้เช่า ซึ่งอาจจะติดถนนสายหลัก เชื่อมต่อการเดินทางได้หลายเส้นทาง มีรถขนส่งสาธารณะด้านหน้าหรือใกล้กับโครงการ รถโดยสารสาธารณะ หรือวินมอเตอร์ไซค์ และควรเป็นทำเลที่สะดวกในการเดินทางของเราด้วย หากมีเหตุจำเป็นที่ต้องเข้าไปเมื่อผู้เช่ามีปัญหา เราจะได้เข้ามาดูแลได้ในเวลาอันรวดเร็วสำหรับผู้ผู้เช่า

5.จัดสรรเงินเดือนกับเงินผ่อนคอนโด เงินเดือนของคุณต้องมากกว่าค่างวดผ่อนชำระกับธนาคารอย่างน้อย 2 เท่า หรือ 1 ใน 3 ของเงินเดือน ซึ่งจะต้องคำนวณให้รายรับมากกว่ารายจ่าย
อย่าลืมว่าการใช้จ่ายต่อเดือนของคุณนั้นมีหลายอย่าง บางคนก็อาจจะมีค่าผ่อนรถ หากจะต้องเอาเงินเดือนเกินครึ่งหนึ่งมาจ่ายค่าผ่อนคอนโด ก็อาจจะเข้าขั้นการเงินวิกฤตได้ เพราะฉะนั้นจะต้องจัดสรร ปันส่วนเงินให้ดีนะคะ

6. เลือกคอนโดที่ใช่สำหรับเรา หากคุณมีเงินเดือนตั้งแต่ 20,000 – 40,000 บาท/เดือน ให้เลือกผู้เช่าเป็นกลุ่มนักศึกษา หรือกลุ่มพนักงานบริษัทนั้นเอง